น้ำผึ้งหยดเดียว

จากช่วงเวลาที่ผ่านมานับตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งล่าสุด รัฐบาลที่ถูกเลือกตั้งมาโดยมีข้อครหา

ว่ามีการโกงและล๊อบบี้เรื่องของผู้นำประเทศไว้เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่การปูพื้นฐานเอาคนของตัวเองไปนั่งอยู่ตามตำแหน่งที่ต่างๆ ในกระบวนการการเลือกตั้งและกระบวนการการยกมือเพื่อลงคะแนนเสียงเลือกนายกฯ จากนั้นการบริหารของประเทศที่นำโดยรัฐบาลชุดนี้ ได้โชว์ศักยภาพและฝีมือให้คนในประเทศไทยได้เห็นกระจ่างตาแล้วว่า ไม่เอาไหน เพราะเศรษฐกิจนั้นมีแต่ถอยหลังและดิ่งลงเหวลงไปเรื่อยๆ การแก้ปัญหาด้วยเอาเงินมาแจกให้กับประชาชนนั้น เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกวิธี ทำมาเกือบ 3 เฟส ก็ไม่ได้กระตุ้นเศรษฐกิจอะไรให้ดีขึ้น จนขนาดนักเรียนนักศึกษา ไล่กันตั้งแต่มัธยมต้น ไปถึงมหาวิทยาลัย ได้ออกมาชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลชุดนี้ให้ยุบสภาและเลิกเล่นการเมืองซะ

 

และครั้นเมืองฝ่ายค้านตัวเป้งอย่างพรรคอนาคตใหม่กำลังมีมติที่จะเข้าประชุม ครม. เพื่องัดไม้เด็ด และหลักฐานต่างๆ ที่ผูกมัดเพื่อให้รัฐบาลต้องยอมจำนนนั้น กลับถูกขวางกั้น ด้วยการเรื่องและใช้วิธีต่างๆ นานา เพื่อทำการยุคพรรคคู่แข่งอย่าง พรรคอนาคตใหม่ซะงั้น จนถึงกับมีกระแสเรียกร้อง จากกลุ่มคนรุ่นใหม่ออกมารวมตัวและต่อต้านการเผด็จการครั้งนี้ ซึ่งดูแนวโน้มว่า แฟลชม๊อบครั้งนี้จะขยายวงกว้างและเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

จนภาวะวิกฤติ โรคโควิด 19 ระบาดเข้ามาในประเทศไทย ทำให้กลุ่มแฟลชม๊อบไม่สามารถขยายเป็นวงกว้างได้ เนื่องจากกลัวการติดต่อและแพร่ระบาดของโรคนี้ นั่นจึงเหมือนเป็นโชคดีของฝ่ายรัฐบาลที่ทำให้กระแสการต่อต้านนี้เบาลง แต่แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาอีกระลอก กลับเป็นเรื่องของการบริหารประเทศ ที่ตัวรัฐบาลเองแท้ๆ ที่ไม่สามารถบริหารหรือจัดการปัญหาเรื่องการเข้ามาในประเทศไทยของผีน้อย

 

ได้ถึงขนาดมีการหลบหนีกันด้วยซ้ำ สุดท้ายเรื่องของหน้ากากอนามัยที่ขาดแคลนตลาดในประเทศไทย ซึ่งมีคำถามต่างๆ นานา ว่าขาดแคลนได้อย่างไร ทั้งๆ ที่ประเทศไทยนั้นมีโรงงานผลิตสินค้าพวกนี้อยู่แล้ว กลับหาซื้อไม่ได้ แต่ดันมีโพสต์ขายในออนไลน์ แต่เป็นราคาที่แพงเกินจริง จากที่เมื่อก่อนขายแพงสุดชิ้นละ 2 บาท แต่ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 9 – 14 บาทต่อชิ้น ซึ่งสุดท้ายต้นตอและความเป็นจริงได้ถูกเปิดเผย ที่มีนักการเมืองท่านหนึ่งของฝ่ายรัฐบาล ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการกักตุนสินค้าครั้งนี้และปั่นราคาให้ขึ้นสูงเผื่อนำไปขายต่อ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันออกมาว่า ผู้นำประเทศอย่างนายกฯ จะแก้ไขและจัดการปัญหานี้อย่างไร ซึ่งเวลานี้ ผู้นำของประเทศยังคงนิ่งเฉย และไร้คำตอบใดๆ มันจึงอาจเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวในรัฐบาลที่ทำให้รัฐบาลนี้ต้องล่มสลายก็เป็นได้

 

Hot News สังคมออนไลน์จับหลวงพี่จัสติน

    จากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีการแถลงการณ์การจับกุมผู้กระทำความผิด ของทาง บก.ปอท.

ว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการบุกเข้าจับคุณแอดมินเพจดังรายหนึ่งในชื่อว่า หวลงพี่จัสติน วัดดูยูมน V.2  ซึ่งตามรายงานข่าวแจ้งว่าได้มีคนมาแจ้งความเอาไว้ประมาณ 10 คนว่าถูกแอดมินเพจนี้หลอกลวงขายเสื้อเพจให้แต่เมื่อจ่ายเงินไปแล้วกลับไม่ได้เสื้อ ซึ่งถือว่าเป็นการหลอกขายสินค้างทางออนไลน์ และนอกจากนี้ยังมีการแจ้งความด้วยว่าเพจดังกล่าวมีการลงข้อมูลข่าวสารที่สร้างความแตกแยกให้กับคนในสังคมมาทะเลาะกัน ซึ่งเพจนี้มีคนติดตามกว่าสามแสนคน และเมื่อเพจมีการประกาศขายเสื้อก็มีคนหลงโอนเงินซื้อกันเป็นจำนวนมาก จึงนอกจากทางปอท. จะจับเรื่องการหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์แล้ว ยังจับข้อหาเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมอีกด้วย ซึ่งเมื่อข่าวนี้มีการเผยแพร่ออกมา

 

ก็มีคนในโลกโซเชียวต่างก็ชายกันแชร์พฤติกรรมของแอดมินเพจดังคนนี้ ซึ่งพบว่าเจ้าของแอดมินเพจที่ถูกจับนั้นที่จริงแล้วเป็นชายหนุ่มหน้าตาดีคนหนึ่งที่ทางบ้านเป็นคนมีฐานะร่ำรวยเพราะมีพ่อเป็นเจ้าของอู่รถและยังเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อ ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อหลายปีก่อนชายหนุ่มคนนี้เป็นข่าวดังมากเพราะเป็นหน้าตาดีแต่มาทำงานเป็นกระเป๋ารถเมล์ ซึ่งเขายังเคยให้สัมภาษณ์กับนักข่าวในช่วงนั้นว่าถ้าเป็นงานที่สุจริตเขาทำหมดทุกอย่าง แต่มาวันนี้กลับถูกจับเรื่องการทุจริต ซึ่งมีกระแสออกมาบอกว่าที่เขาต้องทำเช่นนี้เพราะนำเงินที่มีอยู่ทั้งหมดมาลงทุนทำธุรกิจแล้วขาดทุน

 

           จากข่าวนี้จะเห็นได้ว่าการศึกษาไม่ได้ทำให้จิตใจของคนเราสูงขึ้นเพราะเงินเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของทุกคน คนที่มีฐานะดีและการศึกษาดีก็ไม่ใช่ว่าจะไม่โกงเงินของคนอื่น ซึ่งมีข่าวออกมามากมายที่คนหน้าตาดี ใช้จุดนี้มาเป็นจุดขายในการหลอกลวงคนอื่นเพื่อหลอกให้เขาโอนเงินเข้ามาให้ และก็มีการเผยแพร่ทำนองนี้อยู่บ่อยครั้งแต่ก็ยังมีคนหลงเชื่อพวกมิจฉาชีพหลอกแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง

 

ดังนั้นคนเราควรทีจะมีการคิดให้รอบคอบก่อนที่จะมีการตัดสินใจทำอะไรหรือติดตามใคร ไม่ควรเห็นเพียงแค่เขาหน้าตาดีแล้วก็ติดตามเท่านั้น และหากเมื่อเราหลงติดตามไปแล้ว ก็ควรพิจารณาอีกด้วยว่าสิ่งที่เขาโพสต์มามันจริงหรือมันน่าเชื่อถือหรือไม่ ไม่ใช่เขาว่าอะไรมาก็เชื่อเขาหมด ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะทำให้ต้องมาสูญเสียทรัพย์สินในวันนี้