5 ประติมากรรมของโลก ที่ให้แง่คิดในยุคสมัยใหม่

ประติมากรรม คือ แขนงหนึ่งของศิลปะ และรูปปั้น หรือรูปหล่อ ก็ถือเป็นงานศิลปะประเภทประติมากรรม ที่สร้างออกมาเพื่อให้มนุษย์เราได้สัมผัสกับคำว่าศิลปะได้มากขึ้น จากเดิมที่ศิลปะมักจะยืดติดอยู่กับงานวาด แต่ประติมากรรมนี้พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เห็นชัดขึ้นแบบสามมิติ 

 

พวกเราสามารถพบเจองานประติมากรรมได้เยอะแยะทั่วทั้งโลก ตั้งแต่สมัยโบราณที่แสดงความเคารพต่อทวยเทพเทวดาหรือกษัตริย์ผู้มีอิทธิพล จนกระทั่งปัจจุบันที่ผลงานเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น ในด้านความนึกคิดแล้วก็การสื่อถึงความหมายที่ต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาเล่าถึง 5 ประติมากรรมของโลก ที่บอกเล่าเรื่องราวและก็ให้แง่คิดในยุคสมัยใหม่  

Knife Angel ของศิลปินนามว่า อัลฟี่ แบรดลี่ย์ โดยมีวัตถุประสงค์ของการสร้างคือต้องการสื่อให้หยุดการก่ออาชญากรรม

ผลงานชิ้นนี้สร้างออกมาเป็นรูปเทวนารีหรือแองเจิ้ลขนาด 8 เมตร ที่ผลิตจากมีดของบรรดาผู้กระทำผิดกฎหมายที่ยอมทิ้งอาวุธของตนลง ทั้งนี้ก็เพื่ออยากให้หยุดก่ออาชญากรรมในบรรดาผู้คนลง 

 

The Passer-Through-Walls ของศิลปินนามว่า ฌอน มาเครส สร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจในฉากสุดท้ายของนิยายเรื่องหนึ่งซึ่งโด่งดังในประเทศฝรั่งเศส 

นิยายเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับพนักงานบริษัทคนหนึ่งที่พบว่าตัวเองเป็นยอดมนุษย์ที่สามารถเดินทะลุกำแพงได้ และใช้พลังนี้ในการทำความผิด อย่างการเป็นมิจฉาชีพ ซึ่งวันหนึ่งในขณะที่เขาได้ทำความผิดและกำลังจะหนีโดยการเดินทะลุกำแพง ปรากฏว่าพลังของเขาหายไปทำให้ตัวของเขาติดอยู่ระหว่างกำแพงไม่สามารถไปไหนได้ 

Building Bridges ของศิลปินนามว่า  ลอเรนโซ ควินน์ โดยมีแรงบันดาล คือ โลกที่น่าอยู่

ได้สร้างสรรค์ประติมากรรมโดยมีแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้โลกของเราน่าอยู่หรือเป็นไปในทางที่ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็น มิตรภาพ สติปัญญา การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ความรัก และความศรัทธา การมีความคาดหวัง โดยประติมากรรมออกมาเป็นรูปมือ 6 คู่ ที่ประสานกัน 

Corporate Head ของศิลปินนามว่า เทอร์รี่ อัลเลน โดยจะสื่อเกี่ยวกับการทำงานอย่างหนักในการสร้างผลกำไรของนักธุรกิจ

ลักษณะของรูปปั้นนี้ คือ มีขนาดเท่าคนจริง โดยส่วนหัวจะอยู่ในกำแพง ซึ่งจะสื่อว่า นักธุรกิจที่สืบเสาะหากำไรให้ตนเองรวมทั้งบริษัท ที่ตัวเขาอยู่ข้างนอกบริษัท แต่หัวนั้นกับถูกกดไว้ดึงไว้อยู่ในบริษัทไม่ปล่อย ประติมากรรมนี้อยู่ที่ ลอสแอนเจลิส ประเทศอเมริกา 

Sphere Within a Sphere ศิลปินนามว่า อานัลโด ปอมโมโดโร่ ต้องการให้ทุกคนเห็นถึงโลกที่บอบบาง ประติมากรรมที่สวยสดงดงามและก็น่าแปลกใจนี้ ประกอบด้วยความสลับซับซ้อนของเนื้อในของโลก สื่อถึงทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาลต่างเชื่อมโยงกัน และก็โลกของพวกเราช่างบอบบางอย่างยิ่งที่จะแตกออกเป็นชิ้น 

ช่างน่าแปลกที่ประติมากรรมที่สะท้อนเรื่องราวลึกซึ้ง หรือความหมายดีๆ กลับไม่เคยพบเห็นว่าเป็นผลงานของไทย อย่างไรก็ตามคงเป็นเรื่องที่ดีมากๆ หากเรามีงานประติมากรรมของไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลกบ้าง

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   เว็บคาสิโนสด