วันเข้าพรรษา

ประเพณีเข้าพรรษานั้นก็คือ

เป็นประเพณีของชาวพุทธที่ว่าการจำพรรษาอยู่ที่วัดเป็นเวลาสามเดือนตามที่พระธรรมวินัยได้บัญญัติไว้โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่นหรืออาจพูดจะเป็นภาษาทั่วไปว่าการจำพรรษานั่นเอง  พรรษานั้นได้แปลว่าฤดูฝน จำ แปลว่าพักอยู่พิธีเข้าพรรษานั้นเป็นพิธีของพระสงฆ์โดยทั่วไป และไม่สามารถที่จะละเว้นแม้แต่ว่าจะกรณีใดก็ตาม ซึ่งการเข้าพรรษานั้นจะนับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี หรือว่า เดือน 8 หลัง 8 สองหน จะจะเสร็จสิ้นทุก 15 ค่ำเดือน 11 หรือว่าวันออกพรรษา

ส่วนชาวบ้านนั้นก็ไปทำบุญด้วยกันทั้งหมดสามวันอันนี้ก็แล้วแต่ละวัด

ในการที่ทำบุญเพราะว่าบางวัดนั้นก็จะทำบุญแค่สองวัน ส่วนชาวบ้านนั้นจะไปทำบุญนั้นก็เตรียมข้าวสุข แกง และขนมเพื่อที่จะเอาเอาไปถวายพระสงฆ์และที่เรานั้นไปถวายนั้นแล้วแต่ละบุคลเพราะว่าแต่ละคนนั้นจะไม่เหมือนกันเพราะว่าแต่ละครอบครัวนั้นจะทำกับข้าวไปไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นขนมหรือว่าอาหารคาวหวานและในช่วงที่เข้าพรรษานั้นจะมีการถวายผ้าอาบน้ำฝน 

และก็ถวายเทียนเข้าพรรษาแต่ด้วยว่าการที่ถวายเทียนนั้นไม่ค่อยได้ใช้เลยเปลี่ยนจากการที่ถวายเทียนนั้นเปลี่ยนมาเป็นการถวายหลอดไฟกันจะส่วนใหญ่เราะว่าเดี่ยวนี้นั้นเราใช้แต่ไฟฟ้าไม่ค่อยมีการใช้เทียนเหมือนเมื่อก่อนในปัจจุบันเราเลยเปลี่ยนจากเทียนมาเป็นหลอดไฟแทน แต่ว่าการถวายเทียนนั้นก็ยังมีการนำมาใช้อยู่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเทียนเพราะว่าบางวัดนั้นก็ทำเทียนหล่อเอง

แบบประมาณว่าไม่ต้องไปซื้อเทียนมาเพียงแค่เรานั้นใส่ปัจจัยลงในตู้ในการที่เรานั้นถวายแทนที่เรานั้นซื้อมาจากข้างนอก เพราะว่าบางวัดนั้นจะได้น้ำเงินจากที่เรานั้นเอาปัจจัยที่เรานั้นไปหล่อเทียนนั้นมาทำการสร้างหรือว่าต่อเติมในวัดที่วัดนั้นต้องการพัฒนาวัด ซึ่งในแต่ละวัดหรือว่าแต่หมู่บ้านนั้นจะไม่เหมือนกันเพราะเหมือนว่าแต่ละพื้นที่นั้นจะรู้กันอย่างตามต่างจังหวัดนั้นจะเป็นวัดที่เหมือนวัดป่าที่พระสงฆ์นั้นเป็นการปฏิบัติธรรม อย่างเคร่งคัด

 

ในการที่พระสงฆ์นั้นจะศึกษาพระธรรมและในการที่ผู้ชายที่ครบอายุ 20 ปีนั้น

จะบวชกันในช่วงที่จะเข้าพรรษาเพราะว่าการที่บวชนั้นจะได้ครบพรรษาคือสามเดือน   และนอกจากนี้รัฐบาลยังได้ออกกฎหมายว่าเป็นวันงดเหล้าเข้าพรรษา เพื่อที่ให้คนไทยที่กินเหล้านั้นงดเหล้าและพักตับบ้างเพื่อให้ตับนั้นได้พักในการทำงานอย่างหนัก จึงทำให้ช่วงที่มีการงดเหล้าเข้าพรรษานั้นไม่ค่อยมีร้านอาหารนั้นเปิดขายจำหน่ายเหล้า เบียร์ อีกด้วย ในช่วงเข้าพรรษา